Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

This is an example of a HTML caption with a link.

TRƯỜNG TIỂU HỌC KIM ĐỒNG "CỔNG TRƯỜNG AN TOÀN GIAO THÔNG, CÁCH LÀM SÁNG TẠO MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO"

Thứ năm - 31/10/2019 22:49
Cứ mỗi giờ tan học, khu vực cổng trường Tiểu học Kim Đồng - thành phố Lào Cai lại vang lên tiếng loa phát thanh tuyên truyền về an toàn giao thông khu vực cổng trường và an toàn giao thông cho các em học sinh khi tham gia giao thông, đây là một trong những cách làm sáng tạo của nhà trường trong công tác đảm bảo an toàn giao thông khu vực cổng trường.
 
Nằm trên đường Nguyễn Trung Trực, phường Cốc Lếu là đơn vị trường Tiểu học Kim Đồng với bề dày lịch sử và nhiều thành tích nổi bật; trường đạt trường chuẩn quốc gia mức độ II, đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3 và phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi. Hằng năm, ngoài công tác duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục học sinh năng khiếu, nhà trường còn quan tâm đến việc xây dựng trường học kỷ cương, văn hóa, chất lượng giáo dục thực chất và dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho các em học sinh thân yêu.
 
Với đặc thù nhà trường có khu vực cổng trường hẹp, đường Nguyễn Trung Trực nhỏ và một bên không có hành lang, do đó cứ mỗi buổi tan học khu vực cổng trường lại ùn ứ, tắc nghẽn ảnh hưởng đến việc lưu thông và nguy cơ xảy ra mất an toàn với các em học sinh rất cao. Trước thực trạng đó, từ năm học 2018 - 2019, nhà trường đã đưa ra nhiều cách làm sáng tạo để đảm bảo an toàn giao thông khu vực cổng trường.
Trước tiên, nhà trường đã xây dựng kế hoạch trường học an toàn giao thông để đưa ra các giải pháp nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh; đồng thời làm cơ sở cho việc hình thành văn hóa giao thông cho mọi người khi tham gia giao thông; nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông và tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn trật tự an toàn giao thông trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và các bậc phụ huynh học sinh. Toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và các bậc phụ huynh học sinh kí cam kết thực hiện đảm bảo an toàn giao thông với nhà trường.
 
Nhà trường đã tổ chức các buổi tuyên truyền về văn hóa an toàn giao thông trường học cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường. Đồng thời giảng dạy cho học sinh học về văn hóa giao thông với thời lượng 5 tiết học/ năm.
 
  
(Hình ảnh: Cán bộ, chiến sỹ cảnh sát giao thông - Công an tỉnh tuyên truyền
về văn hóa giao thông trường học)
 
Nhà trường phối hợp với Công an để biển báo khu vực trường học giờ giao điểm không cho ô tô đi vào đường Nguyễn Trung Trực; để biển và hướng dẫn vị trí di chuyển xe ô tô lưu thông qua đường Cốc Lếu giờ cao điểm vì thế đã hạn chế xe ô tô đi qua khu vực cổng trường giờ tan học. Giờ tan học, nhà trường phân luồng toàn bộ học sinh khối lớp 1 ra về theo lối cổng phụ, học sinh các khối từ 2 đến 5 về theo lối cổng chính quy định rõ giờ về của mỗi khối lớp (chênh nhau giữa mỗi khối là 3 đến 5 phút). Thành lập Ban an toàn giao thông gồm các thầy giáo, cô giáo, nhân viên bảo vệ và các em học sinh. Ban An toàn giao thông của trường quy định khu vực để ô tô, xe máy của phụ huynh một cách khoa học và thuận tiện để phụ huynh đưa, đón học sinh. Ban an toàn giao thông nhà trường hoạt động tích cực, hàng ngày hướng dẫn, tuyên truyền với học sinh và phụ huynh học sinh về việc chấp hành tốt an toàn giao thông khu vực cổng trường và an toàn cho các em học sinh khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, nhà trường đã trang bị thêm các camera giám sát tại các cổng ra vào nhằm kiểm soát tốt trình hình thực hiện đảm bảo an toàn giao thông và an ninh khu vực cổng trường.
 

(Hình ảnh: Ban ATGT nhà trường làm tốt công tác hướng dẫn, tuyên truyền về
An toàn giao thông. Cha mẹ học sinh xếp xe đúng yêu cầu của Ban ATGT nhà trường.)
Bên cạnh đó, cứ mỗi buổi tan học, nhà trường lại phát thanh tuyên truyền tới toàn thể học sinh và các bậc phụ huynh học sinh chấp hành các quy định về an toàn giao thông khu vực cổng trường cũng như đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi tham gia giao thông. Với giọng đọc êm ái đi vào lòng người và đan xen giữa những lời tuyên truyền là nhạc bài hát "Chúng em với an toàn giao thông". Cùng với việc học sinh được tuyên truyền thường xuyên tích hợp trong các giờ học - giờ hoạt động ngoại khóa, học sinh về hướng dẫn cha mẹ vị trí để xe khi đón con, thầy cô giáo tuyên truyền tới cha mẹ học sinh trong buổi họp phụ huynh,… đã góp phần thay đổi ý thức của rất nhiều học sinh và phụ huynh học sinh trong công tác đảm bảo an toàn giao thông khu vực cổng trường và cả khi tham gia giao thông ngoài nhà trường.
 

(Hình ảnh: Cổng trường thông thoáng giờ đưa, đón học sinh)
 
Với những cách làm sáng tạo mà trường Tiểu học Kim Đồng thực hiện từ năm học 2018 - 2019 đã mang lại hiệu quả rất cao, góp phần nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông và tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn trật tự an toàn giao thông trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và các bậc phụ huynh học sinh. Giải quyết được dứt điểm tình trạng kẹt xe trước cổng trường, bảo đảm an toàn giao thông thông suốt, không để xảy ra tai nạn giao thông; hình thành ý thức tự giác tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông; tạo môi trường giao thông trật tự, an toàn, văn minh, thân thiện./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức Toàn – TH Kim Đồng, TP Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

GIỚI THIỆU

Giới thiệu Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai

GIÁO DỤC THÀNH PHỐ LÀO CAI 20 NĂM, MỘT CHẶNG ĐƯỜNG                Cùng với những thành tựu về kinh tế-xã hội của thành phố Lào Cai, sau 20 năm tái lập thị xã tỉnh lỵ, ngành giáo dục và đào tạo thành phố Lào Cai đã đạt được những kết...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 28


Hôm nayHôm nay : 433

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45844

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1686283

Hình ảnh