Trang nhất » Tin Tức » Đổi mới căn bản toàn điện giáo dục

This is an example of a HTML caption with a link.

MỘT SỐ BIỆN PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY VÀ HỌC MÔN TIẾNG ANH

Thứ tư - 22/06/2016 11:41
MỘT SỐ BIỆN PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY VÀ HỌC MÔN TIẾNG ANH

 
         Trong xu thế hội nhập quốc tế, Tiếng Anh có vai trò vô cùng quan trọng, được coi như ngôn ngữ chung của nhân loại trên thế giới; nó không chỉ là công cụ học tập, nghiên cứu mà còn là phương tiện làm việc, giao tiếp, phát triển kinh tế - xã hội. Ở một số nước, Tiếng Anh đã và đang trở thành ngôn ngữ phổ thông, như: Singapore, Canada..., và Việt Nam cũng đang phấn đấu đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thông dụng. Ngày 30/9/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1400/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020”. Xuất phát từ nhận thức về tầm quan trọng đặc biệt của môn Tiếng Anh, năm học 2015-2016 Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã có những giải pháp tích cực để nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ ở cấp Tiểu học, cụ thể như sau:
           1. Bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên
1.1 Phổ biến, quán triệt về tầm quan trọng của môn Tiếng Anh và yêu cầu đối với CBQL các trường Tiểu học và GV giảng dạy môn Tiếng Anh
1.2. Tổ chức hội thảo chuyên đề cấp thành phố về nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ:
Để Hội thảo đạt chất lượng, hiệu quả cao, Phòng Giáo dục tổ chức Hội thảo chuyên đề theo hướng nghiên cứu bài học. Thành phần tham gia Hội thảo là toàn thể CBQL, GV tiếng Anh các trường Tiểu học; GV cốt cán môn Tiếng Anh cấp THCS và giảng viên khoa Tiếng Anh trường Cao đẳng sư phạm Lào Cai.
Sau khi kết thúc hội thảo, Phòng Giáo dục ban hành yêu cầu cần đạt đối với giáo viên tới tất cả các trường Tiểu học, THCS để các trường Tiểu học căn cứ thực hiện và các trường THCS nắm bắt theo dõi sự liên thông về kiến thức và kĩ năng cần đạt của 2 cấp học. Trong yêu cầu, đã quy định rõ việc đánh giá chất lượng giáo viên thông qua các nội dung sau:
+ Trình độ: Đảm bảo theo quy định
+ Chất lượng học sinh môn Tiếng Anh cuối năm học.
+ Kết quả của học sinh thông qua các cuộc giao lưu bằng Tiếng Anh và các cuộc thi Tiếng Anh qua mạng internet.
+ Kết quả giờ dạy của giáo viên qua đánh giá của nhóm cốt cán.
+ Kết quả bài khảo sát, phỏng vấn và thuyết trình chuyên sâu về những chủ đề trong chương trình SGK Tiếng Anh mới cấp Tiểu học.
Ngoài tổ chức Hội thảo đầu năm học, Phòng Giáo dục đã tổ chức chuyên đề cấp thành phố về sinh hoạt Tổ chuyên theo hướng nghiên cứu bài học. Để nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng, đồng thời làm thay đổi nhận thức của đội ngũ, Phòng Giáo dục đã bố trí 2 tiết học của 2 lớp trong cùng 1 khối của một trường để 2 giáo viên dạy (01 tiết dạy là của giáo viên trường khác; 01 tiết dạy của giáo viên Tiếng Anh trường sở tại). Qua giảng dạy của giáo viên trường bạn, học sinh rất hào hứng, chất lượng khảo sát cao trong khi đó giờ dạy của giáo viên trường sở tại lại rất trầm, kết quả khảo sát thấp. Với cách làm này, giáo viên có sự đối chiếu so sánh, từ đó thấy rõ chất lượng của học sinh phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp giảng dạy của giáo viên, không còn tư tưởng đổ lỗi cho học sinh hạn chế.
1.3. Tổ chức tập huấn và chỉ đạo giáo viên Tiếng Anh thiết kế bài học theo hướng phát huy năng lực cá thể học sinh
Phòng Giáo dục đã tổ chức Hội thảo sinh hoạt chuyên đề "Thiết kế bài học môn Tiếng Anh theo hướng phát huy năng lực cá thể học sinh" với sự tham gia của 100% giáo viên môn Tiếng Anh cấp Tiểu học. Sau Hội thảo, GV Tiếng Anh ở các trường đã thiết kế tài liệu dùng chung cho các trường theo nhóm vành đai đảm bảo các nội dung sau:
- Định lượng được mục tiêu bài học.
- Có các hoạt động và ở mỗi hoạt động đều có những thao tác cụ thể để đạt được mục tiêu của hoạt động ấy.
- Có hoạt động bổ trợ, nâng cao và hoạt động trải nghiệm sau mỗi tiết học.
 1.4. Tổ chức các lớp bồi dưỡng, khảo sát để đánh giá năng lực đội ngũ
Mời chuyên gia của Bộ GD&ĐT, chuyên gia người nước ngoài có chuyên môn giỏi tiếng Anh để bồi dưỡng, hướng dẫn cho CBQL, giáo viên 1lần/học kì. Đặc biệt, năm học này phòng GDĐT đã tổ chức bồi dưỡng tiếng Anh cho 02 lớp/47 CBQL và 15 giáo viên trường tiểu học tham gia học vào buổi tối. Giáo viên giảng dạy là chuyên viên Phòng GD&ĐT và giáo viên cốt cán môn Tiếng Anh cấp tiểu học.
Tổ chức thi Olimpic tài năng Tiếng Anh (OTE) cấp thành phố cho học sinh từ khối lớp 5 đến khối lớp 9; Tổ chức câu lạc bộ toán tuổi thơ bằng Tiếng Anh cấp thành phố, chuẩn bị tốt tâm thế cho học sinh thi cấp quốc gia.
Tổ chức khảo sát, đánh giá chất lượng học sinh cuối năm học và trình độ chuyên môn của giáo viên để từng cá nhân có ý thức tự học và tự bồi dưỡng.
           2. Xây dựng môi trường hỗ trợ dạy và học ngoại ngữ
           Phòng Giáo dục đã cụ thể hóa một số nhiệm vụ để hỗ trợ việc dạy Tiếng Anh cụ thể như sau:
           2.1. Tạo các phòng, góc học tập môn Tiếng Anh
           Tận dụng tối đa CSVC hiện có, xây dựng các góc học tập Tiếng Anh. Tích cực trang trí các phòng, góc học tập những khẩu hiệu bằng Tiếng Anh; sưu tầm những mẩu chuyện, câu chuyện cười, thơ lục bát bằng Tiếng Anh. Tận dụng mọi không gian để tạo không khí, môi trường học Tiếng Anh: Các khẩu hiệu trên sân trường, trong lớp học, hành lang… đều sử dụng cả tiếng Việt và tiếng Anh.
           Sử dụng bản đồ tư duy theo chủ đề, chủ điểm, cấu trúc ngữ pháp treo ở những vị trí học sinh dễ quan sát để tạo điều kiện cho học sinh được học ở mọi lúc, mọi nơi.
           2.2. Tổ chức giao lưu, thuyết trình theo các chủ đề
Giao cho GV Tiếng Anh thống nhất với giáo viên tổng phụ trách đội, giáo viên chủ nhiệm lớp tổ chức các hoạt động ngoại khóa theo chủ đề từng tháng, từ đó tạo cơ hội cho học sinh được rèn các kĩ năng giao tiếp bằng Tiếng Anh, giúp các em mạnh dạn tự tin hơn. Ví dụ: Chủ đề tháng 11 là: Biết ơn thầy cô, có thể tổ chức buổi thi hát, viết cảm xúc, thiếp chúc mừng bằng Tiếng Anh hay kể những việc làm của mình để thể hiện lòng biết ơn với các thầy cô giáo bằng Tiếng Anh...
           2.3. Thành lập các câu lạc bộ Tiếng Anh
            Tổ chức câu lạc bộ Tiếng Anh tạo cơ hội cho học sinh bộc lộ, phát huy năng khiếu. Ví dụ: tổ chức các câu lạc bộ Tiếng Anh vào thứ 7 hàng tuần (Chơi các trò chơi, đóng kịch, nghe, nói, hát, thuyết trình theo chủ đề bằng Tiếng Anh); MC dẫn chương trình bằng Tiếng Anh...
Thành lập câu lạc bộ Tiếng Anh toàn thành phố để tổ chức các hoạt động quy mô “sự kiện liên trường học” cho từng nhóm trường; Tư vấn, giúp đỡ, bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên...
           2.4. Tạo môi trường giao tiếp Tiếng Anh cho học sinh
           Tạo cơ hội cho học sinh giao tiếp Tiếng Anh trong hầu hết các hoạt động (nói Tiếng Anh trong giờ học, giờ truy bài, giờ ra chơi, giờ sinh hoạt lớp...). Tạo môi trường giao tiếp cho cả giáo viên và học sinh trong trường, 100% giáo viên trong nhà trường học những câu giao tiếp đơn giản, chào hỏi và các khẩu lệnh trong lớp học, HS trong nhà trường chào các thầy cô bằng tiếng Anh. Mỗi ngày dành 3 đến 5 phút ở tất cả các lớp luyện chào hỏi, giao tiếp đơn giản bằng Tiếng Anh. Hàng tuần vào thứ 4 có một bản tin ngắn bằng Tiếng Anh.
            Cho học sinh giao lưu với các học sinh giỏi Tiếng Anh ở trường bạn, giao lưu với người nước ngoài, đóng vai người bán hàng, giao tiếp trong nhà hàng với người nước ngoài.
           3. Nâng cao chất lượng giảng dạy môn Tiếng Anh qua sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học
           Chỉ đạo các nhà trường thực hiện một số nội dung như sau:
- Giáo viên hoặc nhóm giáo viên chủ động lựa chọn 1 tiết dạy tiếng Anh trên cơ sở thực tế tài liệu hướng dẫn học và trình độ học sinh trong lớp để có điều chỉnh bổ sung phù hợp.
- Từ việc thiết kế tài liệu theo năng lực học sinh, giáo viên Tiếng Anh thực hiện dạy minh họa.
- Giáo viên trong tổ, nhóm chuyên môn hoặc toàn trường dự giờ để quan sát việc học của học sinh.
- Việc trao đổi, chia sẻ sau tiết dạy phải cùng hướng đến mục tiêu cho cả người thiết kế và người dự giờ: Nội dung điều chỉnh đã thực sự hiệu quả chưa? Học sinh có được học thực sự không, có được tương tác với tài liệu, với bạn, với thầy cô không?…
           4. Tăng cường đảm bảo liên thông, liên môn trong từng lớp học, các lớp học và cấp học hướng tới hội nhập, hợp tác quốc tế
            Từ việc nhân rộng các lớp điển hình cấp tiểu học, Phòng Giáo dục đã xây dựng các lớp điển hình ở cấp mầm non và THCS thông qua việc tổ chức các chuyên đề để giáo viên cùng xây dựng khung kiến thức đồng tâm và lựa chọn phương pháp dạy học phù hợp.
            Mỗi cấp học thành lập một tổ cốt cán và xây dựng các câu lạc bộ, thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt để bàn các giải pháp nâng cao chất lượng.
            Chỉ đạo các trường làm tốt công tác phối hợp giữa giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn để hiểu rõ cấu trúc nội dung chương trình môn học, lớp học, cấp học để tích hợp kiến thức nhằm phát huy năng lực học tập cho học sinh. như: Giải toán bằng Tiếng Anh qua mạng; vẽ tranh và thuyết trình bằng Tiếng Anh; tích hợp qua các hoạt động trong tiết học và tích hợp qua bài học; đặc biệt là trong các giờ học ngoại khóa. Các bài tập bổ trợ nâng cao đều tích hợp môn Tiếng Anh để học sinh có cơ hội trao đổi, chia sẻ và đảm bảo sự tương tác đa chiều.
           5. Làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, huy sự chung tay của cộng đồng xây dựng môi trường học tập Tiếng Anh
             Mời GV người nước ngoài ở các trung tâm và các trường THCS, THPT cùng tham gia làm giám khảo trong cuộc thi giao lưu Tiếng Anh tài năng (OTE), và khảo sát, đánh giá năng lực giáo viên Tiếng Anh cấp thành phố.
            Chỉ đạo các trường:
Thống nhất với cha mẹ học sinh ủng hộ về kinh phí để mời giáo viên người nước ngoài hiện đang giảng dạy tại các trung tâm cùng tham gia với giáo viên trong trường giảng dạy và tổ chức các hoạt động cho học sinh. Kết hợp với Trung tâm Ocean Edu; Clever Land  tổ chức chương trình “Trại hè Anh ngữ” tại các trường Tiểu học với nhiều hoạt động hấp dẫn như: Học hát tiếng Anh, tham gia các trò chơi vận động liên quan đến môn tiếng Anh,...
- Xây dựng kế hoạch bảo trợ cho học sinh, học sinh lớp điển hình và lớp trên hỗ trợ các lớp dưới.
- Huy động sự vào cuộc của cộng đồng: Trước hết là mời những cha mẹ học sinh có thể nói được TA đến giao lưu, chia sẻ, sau đó là phối hợp với các PHHS làm nghề du lịch, nếu có đoàn khách nào là người Anh, hoặc người Mỹ đến du lịch tại Lào Cai thì sẽ giúp nhà trường mời các đoàn khách đó đến để giao lưu, nói chuyện, chơi trò chơi cùng các em...để các em có thêm kĩ năng giao tiếp. Phối hợp với cha mẹ học sinh cho các em đóng vai là người bán hàng tại các cửa hàng có khách nước ngoài, các em đóng vai là hướng dẫn viên tại ga Lào Cai để nói chuyện với khách, mời các giáo viên tại các trường THCS, THPT đến để giao lưu, chia sẻ...
- Tổ chức cho cha mẹ học sinh đến dự giờ, cho HS làm các sản phẩm có sử dụng tiếng Anh về tặng gia đình; tổ chức các hoạt động mang tính ngày hội để huy động sự chung tay của họ: English show, English Idol, The Voice, English is fun, ...
- Tổ chức diễn đàn về các chủ đề,  VD như: We love English,...
- Tổ chức ngày hội Tiếng Anh: Asian English camp, Singing Competition.
Tất cả các hoạt động ấy đều có sự tham gia của các bậc cha mẹ học sinh.
             
            Với các biện pháp trên, đã tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa các giáo viên bộ môn trong trường, giữa giáo viên Tiếng Anh ở các cấp học. Giáo viên và học sinh đã mạnh dạn giao tiếp với mọi người, đặc biệt là với người nước ngoài; sử dụng tiếng Anh như là công cụ để tìm kiếm thông tin, tài liệu phục vụ cho việc giảng dạy và giải quyết các môn học khác. Số lượng và chất lượng học sinh tham gia thi giao lưu tài năng Tiếng Anh (OTE) , cuộc thi Tiếng Anh qua mạng, giải toán bằng Tiếng Anh qua mạng các cấp tăng cao so với năm học trước. Đặc biệt năm học này là năm đầu tiên Bộ Giáo dục tổ chức Câu lạc bộ giải toán bằng Tiếng Anh cấp quốc gia, 6/6 học sinh Tiểu học thành phố Lào Cai tham gia đều đạt giải với 2 HCB, 3 HCĐ, 1 giải triển vọng. Hơn thế nữa, cuộc thi Toán học Úc (AMC 2016) là cuộc thi được tổ chức quốc tế với hơn 40 quốc gia tham dự, đã có 118 học sinh thành phố Lào Cai đăng kí tham gia dự thi, điều đó chứng tỏ học sinh đã có sự tự tin về kĩ năng sử dụng Tiếng Anh như công cụ học tập.
                          
 
                                                         Người viết : Thanh Hân và Thùy Dung
                                                     Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

GIỚI THIỆU

Giới thiệu Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai

GIÁO DỤC THÀNH PHỐ LÀO CAI 20 NĂM, MỘT CHẶNG ĐƯỜNG                Cùng với những thành tựu về kinh tế-xã hội của thành phố Lào Cai, sau 20 năm tái lập thị xã tỉnh lỵ, ngành giáo dục và đào tạo thành phố Lào Cai đã đạt được những kết...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 565

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45976

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1686415

Hình ảnh